Cách thiết kế và sử dụng tủ bếp an toàn cho bạn trẻ

Thông thường mặt bàn bếp cao từ 82-85cm so với sàn nhà là phù hợp cho các hoạt động làm bếp cũng như đi lại được thuận tiện .

Bên cạnh việc chọn được một tủ bếp vừa đẹp vừa phù hợp với không gian bếp nhà mình thì chúng ta còn quan tâm đến độ an toàn của tủ bếp .

Bởi bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn là nơi phải di chuyển rất nhiều nên vấn đề an toàn cũng luôn được đặt lên hàng đầu trong :

Làm sao để mọi thứ được sắp xếp một cách khoa học và hợp lí nhất ?

tu-bep-co-an-toan-khong

Câu trả lời phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố , trong đó các nhân tố sau là không thể không kể đến :

Chiều cao của mặt bàn bếp

Thông thường mặt bàn bếp cao từ 82-85cm so với sàn nhà là phù hợp cho các hoạt động làm bếp cũng như đi lại được thuận tiện . Tuy nhiên đây cũng là cách tính cho chiều cao trung bình của người Việt Nam nói chung . Còn nếu bạn có chiều cao đặc biệt ( cao hơn hoặc thấp hơn chiều cao trung bình một khoảng đủ lớn ) thì có thể thiết kế tủ bếp sao cho thấp hơn khuỷu tay người dùng 5-10cm là vừa và thuận tiện cho các hoạt động trên bàn .
1

Về vị trí đặt bếp nấu : sao cho người nấu nướng quan sát kỹ được thức ăn trong nồi và các thao tác nấu nướng tiếp theo .

Chiều cao của mặt bàn bếp cần được thiết kế để trẻ em không thể dễ dàng với tới , đặc biệt là vị trí để bếp nấu

Khoảng cách giữa tủ bếp gỗ trên và tủ bếp dưới

Trong thiết kế tủ bếp , bao giờ giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới cũng có một khoảng cách nhất định ( dao động từ 60-70cm ) và chúng thường được thiết kế ở cùng một phía tường . Phần khaongs cách giữa hai tủ cần đảm bảo được các hoạt động nấu nướng diễn ra bình thường và an toàn .

Riêng vị trí đặt bếp nấu thì khoảng cách này phải rộng hơn một chút vì còn có vị trí để đặt máy hút mùi , ở dưới máy hút mùi phải cao hơn người sử dụng và thông thường khoảng cách giữa bếp và máy hút mùi là 60-80cm .

Một vài ngăn tủ nên có khóa

Với những gia đình có trẻ nhỏ thì điều này là thực sự cần thiết . Bởi ngăn kéo có khóa sẽ dùng để chứa đựng những hóa chất tẩy rửa hay những vật dụng sắc nhọn như dao , kéo , … khóa lại ngay khi không sử dụng để tránh xa tầm với của trẻ , đảm bảo an toàn là điều luôn được coi trọng , tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra .

Dành không gian cho đường dẫn nước , đường điện

Để đảm bảo tính thẩm mỹ nhất định , đường dẫn nước và dần điện thường được bố trí phía sau tủ bếp . Tuy nhiên , vẫn cần một khoàng không gian nhất định để khi hỏng hóc , việc sửa chữa những đường dẫn này được thực hiện một cách dễ dàng hơn .

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế đợt chức năng trong thiết kế tủ bếp

Bố trí tủ bếp không chắn đường gió , ánh sáng vào bếp

Việc ánh sáng và gió tự nhiên vào bếp là một điều cực kì tốt bởi trong bếp khá nặng mùi dầu mỡ . Chính vì vậy , việc bố trí bếp không chắn gió và ánh sáng tự nhiên rất tốt cho sức khỏe gia đình bạn .

Để thiết kế là khó , nhưng không phải không thực hiện được . Bạn hãy tham khảo những thông tin ở trên để thiết kế cho mình một nhé !

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *